หิวเมื่อไหร่ก็หยิบไข่มาประกอบอาหาร ทั้งทอด ต้ม ลวก เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน นอกจากจะช่วยชีวิตในยามหิวได้แล้ว ยังมีประโยชน์หลากหลายด้วย
รู้หรือไม่ ไข่มีดีอะไร
1. ไข่มีประโยชน์กับดวงตา จากการศึกษาพบว่า การรับประทานไข่วันละ 1 ฟองเป็นประจำทุกวัน สามารถป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อกระจกได้ เนื่องจากไข่มีทั้งแคโรทีนอยด์ ลูทีน และ ซีแซนทิน
2. ไข่ 1 ฟอง น้ำหนัก 6 กรัม นอกจากมีโปรตีนสูงแล้วยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 9 ชนิด
3. จากงานวิจัย มหาวิทยาลัย Harvard School of Public Health การทานไข่ช่วยป้องกัน โรคหลอดเลือดอุดตัน และโรคหัวใจล้มเหลวได้
4. ในไข่แดงมีโคลีนอยู่ประมาณ 30 ไมโครกรัม ซึ่งมีส่วนช่วยปรับปรุง และเสริมสร้างระบบประสาท และสมอง ระบบหัวใจและหลอดเลือด
5. ไข่ 1 ฟองมีไขมันประมาณ 5 กรัม และมีเพียง 1.5 กรัม ที่มีไขมันอิ่มตัวอยู่
6. ไข่เป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีวิตามินดีอยู่
7. การรับประทานไข่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้ จากงานวิจัยในผู้หญิงกลุ่มหนึ่งที่บริโภคไข่อย่างน้อย 6 ฟองต่อสัปดาห์ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้เร็วยิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตามร่างกายเราไม่สามารถกักเก็บโปรตีนจากไข่ไว้ใช้ได้เหมือนคาร์โบไฮเดรตและไขมัน นี่อาจเป็นทางเลือกหนึ่งให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักโดยการเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตหันมารับประทานโปรตีนจากไข่มากขึ้น
สนับสนุน บทความโดย
No comments:
Post a Comment