1. ไข่เกรดเอส่วนใหญ่จะมีการเจาะรูเล็ก ๆ เพื่อให้ไข่แดงอยู่ศูนย์กลาง
2. ไข่สดจะจมน้ำ ส่วนไข่ที่เก่าจะลอยน้ำ เพราะอากาศที่อยู่ด้านใน มีมากขึ้น เมื่อเวลาผา่นไปนาน
3. ไข่สดจะมีไข่แดงนูนขึ้นสูง และมีไข่ขาวล้อมรอบหนา ส่วนไข่เก่านั้นไข่แดงจะมีลักษณะแบน
4. ไข่ขาวที่มีลักษณะขุ่นบ่งบอกว่าไข่นั้นไม่สด
แม้ว่าไข่จะเป็นอาหารหลักที่สามารถหารับประทานได้ง่าย แต่ถ้าไม่ใส่ใจในการเลือกไข่หรือการเก็บรักษา นอกจากรสชาติความอร่อยจะลดน้อยลงแล้ว จากประโยชน์ก็อาจเกิดเป็นโทษได้เช่นกัน
No comments:
Post a Comment