Monday, January 19, 2015

วิธีเก็บไข่


1.   หลายคนมักชอบเหวี่ยงถาดกระดาษสำหรับเก็บไข่ทิ้ง  แต่กล่องกระดาษนั้นสามารถป้องกันการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากอาหารในตู้เย็นของคุณได้  และการเก็บโดยการคว่ำด้านแหลมของไข่ลงก็ทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางพอดีด้วย
2.  หากมีการแยกไข่ขาวดิบและไข่แดงควรเก็บในภาชนะสุญญากาศและเก็บไว้ในตู้เย็นทันที  อย่าลืมใส่น้ำเย็นลงไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่แดงแห้งติด  เวลาจะนำกลับมาประกอบอาหารก็ให้ระบายน้ำออกก่อนใช้
ประเภท                                                        ระยะเวลาการเก็บ
แยกไข่แดง/ไข่ขาว                     ภายใน  2 – 4  วัน
ไข่ต้ม                    ภายใน  1  สัปดาห์
ไข่ที่ปรุงแล้วพร้อม                ภายใน  3 – 4  วัน
ประกอบอาหาร                ภายใน  1  เดือน
ตีไข่ให้เข้ากันแล้วนำแช่แข็ง            ภายใน  4  เดือน

ทานไข่อะไรได้ประโยชน์


ชนิดของไข่
(น้ำหนักดิบ 100กรัม)    พลังงาน
(กิโลแคลอรี)    โปรตีน
(กรัม)    ไขมัน
(กรัม)    แคลเซียม
(มิลลิกรัม)    เหล็ก
(มิลลิกรัม)    วิตามินเอ
(ไมโครกรัม)      
ไข่ไก่ทั้งฟอง (160 กรัม)    12.3    11.7    126    204    1.6    272      
ไข่เป็ดทั้งฟอง (186 กรัม)    12.3    14.3    156    214    0.9    296      
ไข่นกกระทา (171 กรัม)    13.3    12.0    153    167    3.5    143   

No comments:

Post a Comment